AVC Hà Nội | Phân phối Máy chiếu EPSON, MAXHUB Chính hãng

Cổng kết nối trên máy chiếu

Thứ Năm, 18/07/2019
Nguyễn Thu Hiền

Một chiếc máy chiếu thường có 6-10 loại cổng kết nối để phục vụ những mục đích khác nhau. Tuy nhiên, những khách hàng mới sử dụng máy chiếu có thể có những lúng túng trong việc phân biết và sử dụng các cổng kết nối.

Bài viết này sẽ liệt kê những cổng kết nối chính thường được các hãng máy chiếu như Panasonic, Optoma, ViewSonic, BenQ, Infocus... đưa lên các sản phẩm của mình.

 

 

 

Dưới đây những loại cổng kết nối tín hiệu được sử dụng nhiều trên các dòng máy chiếu hiện nay.

 

1. Cổng VGA

Đây là công tín hiệu truyền hình ảnh thông dụng nhất được trang bị trên mọi thiết bị máy chiếu và cả PC hay laptop. Bạn có thể xác định cổng này bằng chữ VGA hay Computer in trên máy chiếu đó chính là cổng VGA. Bên cạnh đó còn có cổng VGA out, nhưng đây là cổng xuất tín hiệu để chia sẻ cho những thiết bị phát hình khác như màn hình LCD, máy chiếu khác.

 

cổng kết nối trên máy chiếu

Đại đa số máy chiếu bán ra sẽ trang bị phụ kiện kết nối là dây VGA, bạn có thể sử luôn dây VGA này. Tuy nhiên, dây VGA chỉ nên được kết nối để truyền hình ảnh, bài thuyết trình sẽ có chất lượng phát ra trên máy chiếu là tốt nhất.

 

2. Cổng HDMI

Đây là cổng nhận tín hiệu hình ảnh thông dụng hiện nay cho các dòng máy chiếu. Hiện nay các thiết bị mới đều sử dụng cổng này. Hiện nay công HDMI hỗ trợ các chuẩn HDMI 1,3 – 1,4 và 2.0. Công HDMI hỗ trợ chất lượng hiển thị cao hơn cổng VGA, khi có thể truyền tín hiệu độ phân giải HD, FullD và 4K. Bên cạnh khả năng truyền hình ảnh thì công kết nối này còn có thể truyền cả âm thanh chất lượng cao đến máy chiếu. Tuy nhiên cổng HDMI chỉ có cổng vào chú không có cổng xuất ra như VGA. Cổng tín hiệu này được trang bị nhiều trên laptop, pc, android box, HD-play, K+…

 

cổng kết nối trên máy chiếu

Khi bạn muốn xem phim độ nét cao, xem bóng đá, chơi game trên máy chiếu, hãy sử dụng cổng HDMI để cho ra hình ảnh tốt nhất.

Tuy nhiên, dây nối HDMI thường sẽ không là phụ kiện đi kèm chính thức của nhiều sản phẩm máy chiếu. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng cổng HDMI, hãy chủ động mua kèm cùng với máy chiếu. 

(Tham khảo: Dây HDMI Unitek chống nhiễu chính hãng tại avc.vn)

 

3. Cổng MHL

Nói thực ra thì cổng kết nối này dùng chung với cổng HDMI xuất hiện 4 năm gần đây. Cổng kết nối này hỗ trợ cho phép người dùng truyền tải hình ảnh từ Smartphone lên máy chiếu. Đây là một tính năng hữu ích cho việc sử dụng trình chiếu văn bản, hình ảnh, video… từ điện thoại thông minh nhanh chóng và tiện lợi.

 

4. Cổng DVI

Cũng là một loại cổng kết nối được sử dụng phổ biến giữ máy tính và màn hình hiển thị hiện nay. Cổng tín hiệu này khá giống với VGA có 24 chân hỗ trợ cả kỹ thuật số lẫn Analog. DVI có thể truyền tải video độ phân giải lên đến 1920x1200px, nếu kết nối dual-link cáp DVI hỗ trợ lên đến độ phân giải 260x1600px. Nhưng bạn nên biết DVI không hỗ trợ mã hóa HDCP vậy nên không thể trình chiếu được đĩa Blue-ray có bản quyền DRM.

 

 

cổng kết nối trên máy chiếu

 

5. Cổng Composite (AV).

Cổng AV là cổng kết nối có thể nói là quen thuộc nhất. Cổng kết nối này có 3 dây, với 2 dây màu trắng và đỏ truyền âm thành và dây màu vàng truyền hình ảnh. Kết nối này chúng ta có thể nhìn thấy nhiều trên các đầu DVD/VCD, đầu blue-ray hay các thiết bị phát thông dụng khác. Cổng AV cho phép kết nối từ các thiết bị phát nguồn đến các thiết bị hiển thị hình ảnh như Tivi, máy chiếu...

 

cổng kết nối trên máy chiếu

Cổng AV sẽ xuất hiện trên máy chiếu nếu chiếc máy chiếu đấy có trang bị sẵn loa để phát âm thanh.

 

 

 

5. Cổng 3D -Sync/3D Vesa:

Đây là cổng tín hiệu hình ảnh cho các máy chiếu HD 3D cao cấp của các hàng máy chiếu nổi tiếng như: Viewsonic, Optoma, Vivitek, BenQ. Cổng kết nối này có tác dụng truyền tín hiệu dữ liệu 3D từ các thiết bị đầu phát 3D chuyên dụng. Tuy nhiên cổng kết nối này hiện nay vẫn chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam.

 

 

7. Cổng LAN (RJ45):

Đây là cổng tín hiệu trình chiếu hình ảnh hỗ trợ trình chiếu từ máy tính trong mang LAN. Hơn nữa chúng ta có thể thiết lập máy chiếu trở thành một phân trong mang LAN để có thể điều khiển và tắt bật máy chiếu từ xa trên máy tính thông qua mang LAN.

 

8. Cổng USB Type A/B/C

- Cổng này có tác dụng nhận tín hiệu hình ảnh từ các thiết bị phát Wireless rời (USB Wireless). KHi bạn gắn vào cổng này sẽ cho phép trình chiếu không dây khi kết nối với Laptop, điện thoại thông minh.  

Lưu ý: Nếu thông tin cấu hình máy có ghi thêm Only charging bên cạnh USB Type A thì có nghĩa nó chỉ có tác dụng cấp nguồn điện phục vụ sạc điện thoại qua Jack USB mà thôi.

- Cổng USB Type B là cổng USB 2.0 và 3.0 chủ yếu dùng để  phát trực tiếp các định dạng file thông dụng như văn bản, hình ảnh và video.

 

9. Cổng mini USB

Đây là cổng hỗ trợ cấp nguồn điện sạc cho các thiết bị di động như điện thoại, máy ảnh…

 

10. Cổng Audio

Cổng này làm nhiệm vụ nhận tín hiệu âm thanh từ các nguồn phát dữ liệu. Cổng này được chia làm 2 dạng là Audio in là cổng vào và Audio out là cổng ra. Tuy nhiên tùy vào từng model mà cổng tín hiệu này có được trang bị hay không.

 

11. Cổng IR

Công tín hiệu này có chức năng điều khiển máy chiếu từ xa qua sóng hồng ngoại. Cổng này cho phép bạn điều khiển đầu Blue-ray, các thiết bị ngoại vi khác được kết nối với máy chiếu thông qua việc sử dụng điều khiển từ xa của máy chiếu.

 

12. Cổng Trigger

Cổng Trigger Out có tác dụng cấp nguồn điện cho các thiết bị hỗ trợ khác. Nguồn điện thường thấy là 12V cho ra.

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức

Tin liên quan

Khóa cửa tích hợp trên điện thoại thông minh

Khóa cửa thông minh mở bằng điện thoại là xu hướng mới tại Việt Nam, sử dụng phần mềm chuyên biệt trên chính điện thoại của chúng ta để quản...

Hướng dẫn lắp đặt màn chiếu điện nhanh chóng hiệu quả

Hiện nay, màn chiếu điện là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường dùng cho văn phòng, giảng dạy, giải trí,… Bên cạnh việc lựa chọn màn...

Màn hình tương tác thông minh - Lựa chọn hàng đầu của giáo dục

Công nghệ màn hình tương tác thông minh đang tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục, mang đến một môi trường học tập sáng tạo và...

AVC Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm sản phẩm Xuân Đoàn Viên

Ngày 1/3/2024, tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra sự kiện Xuân Đoàn Viên do Hội Doanh...

Máy chiếu xem bóng đá - Tại sao nên lựa chọn thương hiệu Epson?

Trong mùa giải bóng đá đang sôi động trên khắp thế giới, việc có một màn hình lớn, chất lượng để tận hưởng các trận đấu là điều không nên...

Danh sách so sánh
Messenger
Hotline
0912 599 510
zalo