Dùng máy chiếu có ảnh hưởng đến mắt không?

Những năm trở lại đây, máy chiếu đang trở thành một trong những thiết bị giảng dạy không thể thiếu trong lớp học. trợ giúp đắc lực trong việc dạy và học của học sinh và giáo viên. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh cũng nêu ý kiến quan ngại liệu Máy chiếu có làm ảnh hưởng đến thị lực của học sinh khi nhìn thời gian dài không? Bài viết này của chúng tôi tham khảo ý kiến của các chuyên gia sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này của Quý khách hàng và phụ huynh học sinh.

Xem thêm

Đầu tiên, chúng tôi xin được khảng định: Tác hại của máy chiếu đến thị lực chỉ xảy ra nếu bạn lựa chọn sai sản phẩm và sử dụng sai cáchĐặc biệt là trong môi trường giáo dục, việc sử dụng máy chiếu độ sáng thấp dẫn đến hình ảnh chiếu mờ và khó xem. Các em học sinh xem thường xuyên trong thời gian dài sẽ rất dễ dẫn đến các bệnh về mắt. 

 

Minh họa sản phẩm máy chiếu sử dụng trong lớp học

 

Nếu chọn sai máy chiếu sẽ ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Hình ảnh chiếu lên mờ là nguyên nhân chính dẫn đến các ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của người xem. Việc ngồi xem nhiều giờ trước màn hình chiếu bị mờ sẽ dẫn đến mắt của chúng ta phải điều tiết nhiều hơn, về lâu dài sẽ làm cận thị hoặc loạn thị.

Mỗi máy chiếu điều sở hữu một cường độ sáng nhất định, độ sáng càng cao thì hình ảnh chiếu lên càng rõ. Phần lớn các dòng máy chiếu chính hãng đều có độ sáng tốt nên không nguy hại đến mắt của người xem. Tuy nhiên trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm kém chất lượng, đó là những sản phẩm máy chiếu giá rẻ được rao bán với giá chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng, nguồn gốc và xuất xứ không rõ ràng.

Những mẫu máy chiếu giá rẻ thường có độ sáng thấp dẫn đến hình ảnh chiếu lên bị mờ. Để thu hút người mua các mẫu máy chiếu này thường nêm yết những thông tin hấp dẫn như kết nối wifi, kết nối không dây điện thoại, chạy hệ điều hành Android thông minh… Khi sử dụng các sản phẩm này trong môi trường lớp học là nơi có ánh sáng mạnh, máy chiếu có cường độ sáng yếu sẽ không đáp ứng được yêu cầu độ sáng khi trình chiếu, khiến học sinh cảm thấy khó chịu khi phải nhìn lâu vào hình ảnh trình chiếu, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thị lực của học sinh.

Cách chọn độ sáng máy chiếu phù hợp từng môi trường sử dụng

Như đã đề cập ở trên, thông số cường độ sáng là thông số chính ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như độ sáng rõ của hình ảnh chiếu lên. Để các bạn dễ dàng hơn trong quá trình chọn mua sản phẩm, dưới đây VNPC sẽ tổng hợp các độ sáng máy chiếu cơ bản phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng.

  • Độ sáng dưới 2000 Ansilumens: chỉ sử dụng trong phòng chiếu thật tối như xem phim tại phòng ngủ, phòng phim gia đình. Chiếu trên màn chiếu nhỏ dưới 100 inch.
  • Độ sáng 2000 – 3000 Ansilumens: sử dụng cho phòng chiếu thông thường, ít ánh sáng đèn hay ánh sáng tự nhiên. Cường độ sáng dùng phổ biến trên các dòng máy chiếu phim gia đình, phòng họp nhỏ.
  • Độ sáng 3000 – 4000 Ansilumens: đây là cường độ sáng phổ thông được sử dụng rộng rãi nhất hiên nay. Có thể sử dụng trong những không gian vừa và có ánh sáng đèn điện. Sử dụng tại lớp học, văn phòng, quán cafe, phòng chiếu phim mini tại nhà.
  • Độ sáng 4000 – 6000 Ansilumens: đây là cường độ sáng khá cao dùng tốt cho những phòng chiếu rộng như hội trường, khán phòng, trường học, nhà hàng. Những môi trường có nhiều ánh sáng tác động đến và chiếu trên màn chiếu lớn trên 150 inch.

Tổng kết

Máy chiếu không ảnh hưởng đến thị lực nếu chúng ta lựa chọn sản phẩm tốt. Không nên chọn máy chiếu có độ sáng thấp, hình ảnh chiếu sẽ bị mờ dẫn đến hại mắt. Khi mua máy chiếu bạn nên chiếu thử trực tiếp để lựa chọn cường độ sáng phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

Mua máy chiếu hãng nào thì dùng tốt cho mắt?

Nếu bạn là người dùng phổ thông, không có kiến thức nhiều Ưu tiên chọn các nhà hãng lớn như Panasonic, Sony, Epson, BenQ, Optoma, ViewSonic, Vivitek. Các nhà hãng có công nghệ tiên tiến đảm bảo đến chất lượng hình ảnh chiếu và sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó thì chế độ bảo hành của họ tốt và chu đáo hơn.

Xem qua màn chiếu có đỡ hại mắt hơn không?

So với tivi, màn hình LED, màn hình máy tính thì khi xem qua màn chiếu sẽ đỡ hại mắt hơn. Vì độ sáng tương phản trở lại của màn chiếu thấp hơn rất nhiều so với màn hình tivi. Để sử dụng màn chiếu lâu dài và ít mỏi mắt bạn không nên chỉnh độ sáng quá cao cũng như quá thấp. Hạn chế ngồi xem quá lâu, thường xuyên thư giãn mắt để bảo vệ mắt tốt nhất.

 

Công ty TNHH AVC Hà Nội chuyên cung cấp các sản phẩm Máy chiếu chính hãng đến từ các thương hiệu uy tín: Optoma, Vivitek, BenQ, Panasonic...

Liên hệ để được tư vấn và mua hàng: 0344921365 - 0912599510

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận