AVC Hà Nội | Phân phối Máy chiếu EPSON, MAXHUB Chính hãng

Các cách chỉnh màn hình máy chiếu bị thu nhỏ

Thứ Hai, 03/02/2020
Nguyễn Thị Thúy Vinh

Hình chiếu ra màn bị thu nhỏ là một lỗi khá phổ biến rất đơn giản nhưng với những ai mới sử dụng máy chiếu lần đầu cũng gây ra những khó khăn nhất định. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn những nguyên nhân gây ra lỗi hình chiếu bị thu nhỏ và hướng dẫn đến khách hàng cách khắc phục lỗi này nhanh chóng và hiệu quả. 

Khoảng cách đặt máy chiếu quá gần / quá xa

- Nguyên nhân: Với đa số máy chiếu, khi hình chiếu ra bị nhỏ đều có nguyên nhân do vị trí đặt máy chiếu quá gần so với màn chiếu hay quá xa sẽ làm cho hình ảnh bị méo mó, thu nhỏ hoặc quá lớn so với màn chiếu.

- Cách khắc phục: Với màn chiếu kích thước 100 inch thì khoảng cách từ máy chiếu tới màn chiếu từ 3 - 5 mét là hợp lý (tùy thuộc vào từng loại máy chiếu và không gian khoảng cách chiếu chuẩn sẽ khác nhau). Với màn chiếu có kích thước lớn hơn 120 inch, 150 inch, khoảng cách chiếu từ máy chiếu sẽ cần xa hơn.

Ngoài ra, các máy chiếu đều có độ Zoom nhưng thông thường với máy phổ thông, chế độ zoom thường chỉ là là 1.0x, 1.2x hay 1.3x. Nên khi sử dụng chế độ zoom, bạn sẽ không cảm thấy hình chiếu ra màn chiếu được phóng to quá so với bình thường. Càng dòng máy chiếu giá rẻ sẽ có tỉ lệ Zoom thấp hơn các máy chiếu cao cấp, do đó khi sử dụng chế động Zoom xa gần cũng không đầy màn hình.

Chọn khoảng cách chiếu phù hợp để hình ảnh được to rõ ràng

Tỷ lệ khung hình 

- Nguyên nhân: Mỗi loại máy chiếu đều sẽ có các tỷ lệ khung hình chuẩn và sẽ có từng loại màn chiếu phù hợp với từng tỷ lệ ấy. Nếu bạn lựa chọn tỷ lệ khung hình không phù hợp với màn chiếu thì hình ảnh chiếu ra sẽ bị nhỏ. 

- Cách khắc phục: Các tỷ lệ khung hình chuẩn của máy chiếu là 4:3, 16:9, 16:10. Tỷ lệ khung hình 4:3 (có thể chiếu toàn màn chiếu tỉ lệ 1:1) sử dụng cho trình chiếu tại văn phòng, xem bóng đá…, còn tỉ lệ 16:9 phù hợp nhu cầu xem phim, giải trí.

Tỷ lệ khung hình 4:3 sẽ phù hợp với: màn chiếu 3 chân, màn treo tường, màn chiếu điện có tỷ lệ 1:1.

Màn chiếu có tỷ lệ là 16:9 dùng cho các phòng chiếu phim như màn chiếu khung phẳng, màn chiếu khung cong, màn chiếu tab-tension...

Trước khi sử dụng bạn cần lựa chọn khung hình phù hợp với màn chiếu để hình ảnh chiếu ra được đầy đủ và rõ ràng.

Lựa chọn tỷ lệ khung hình phù hợp là vô cùng quan trọng 

Máy chiếu không tương thích độ phân giải với máy tính

- Nguyên nhân: Lựa chọn độ phân giải không phù hợp cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh chiếu ra có đầy đủ không. Nếu bạn lựa chọn độ phân giải không tương thích thì hình chiếu lên màn sẽ bị thu nhỏ. 

- Cách khắc phục: Bạn cần xem máy chiếu có chung độ phân giải với máy tính không. Đa số máy tính có độ phân giải XGA (1024 x 768), nếu bạn sử dụng máy chiếu SVGA (800 x 600) thì sẽ xảy ra lỗi.

Vì thế, trước khi kết nối máy chiếu và máy tính, ta nên chọn cả 2 thiết bị có sự tương thích về độ phân giải để tránh trường hợp lỗi hiển thị khi độ phân giải máy tính quá cao, còn độ phân giải máy chiếu thì lại quá thấp.

Phải lựa chọn độ phân giải phù hợp giữa máy chiếu và màn chiếu

Bài viết trên đã nêu chi tiết những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi hình chiếu ra bị thu nhỏ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào hãy liên hệ với đội ngũ hỗ trợ để được tư vấn trực tiếp. 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức

Tin liên quan

Khóa cửa tích hợp trên điện thoại thông minh

Khóa cửa thông minh mở bằng điện thoại là xu hướng mới tại Việt Nam, sử dụng phần mềm chuyên biệt trên chính điện thoại của chúng ta để quản...

Hướng dẫn lắp đặt màn chiếu điện nhanh chóng hiệu quả

Hiện nay, màn chiếu điện là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường dùng cho văn phòng, giảng dạy, giải trí,… Bên cạnh việc lựa chọn màn...

Màn hình tương tác thông minh - Lựa chọn hàng đầu của giáo dục

Công nghệ màn hình tương tác thông minh đang tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục, mang đến một môi trường học tập sáng tạo và...

AVC Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm sản phẩm Xuân Đoàn Viên

Ngày 1/3/2024, tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra sự kiện Xuân Đoàn Viên do Hội Doanh...

Máy chiếu xem bóng đá - Tại sao nên lựa chọn thương hiệu Epson?

Trong mùa giải bóng đá đang sôi động trên khắp thế giới, việc có một màn hình lớn, chất lượng để tận hưởng các trận đấu là điều không nên...

Danh sách so sánh
Messenger
Hotline
0912 599 510
zalo