AVC Hà Nội | Phân phối Máy chiếu EPSON, MAXHUB Chính hãng

Công nghệ chiếu LCOST thế hệ mới trên các sản phẩm máy chiếu

Thứ Hai, 20/05/2019
Nguyễn Thu Hiền

Các sản phẩm máy chiếu những năm gần đây đề sử dụng Hai công nghệ chiếu gần đây là LCD và DLP.  Tuy nhiên, gần đây có nhiều công ty đã nghiên cứu công nghệ hiển thị video động thứ ba, được đặt tên là LCOS (Liquid Crystal on Silicon - Công nghệ chiếu tinh thể lỏng trên Silocon). LCOS có thể tạo ra video thực sự đẹp có khả năng vượt qua cả màn hình LCD hoặc DLP.

 

 

Vâng, bạn có thể nghĩ về nó như là một công nghệ lai giữa LCD và DLP. LCD sử dụng tinh thể lỏng, một cho mỗi pixel, trên các tấm kính. Ánh sáng truyền qua các tấm LCD này trên đường đến ống kính và được điều chỉnh bởi các tinh thể lỏng khi nó đi qua. Vì vậy, nó là một công nghệ "truyền". Mặt khác, DLP sử dụng các gương nhỏ, một cho mỗi điểm ảnh, để phản xạ ánh sáng. DLP điều chỉnh hình ảnh bằng cách nghiêng các gương vào hoặc ra khỏi đường ống kính. Do đó nó là một công nghệ "phản chiếu".

 

LCOS kết hợp hai ý tưởng này. Nó là một công nghệ phản chiếu sử dụng tinh thể lỏng thay vì gương cá nhân. Trong máy chiếu công nghệ LCOS, tinh thể lỏng được áp dụng cho chất nền gương phản xạ. Khi các tinh thể lỏng mở và đóng, ánh sáng được phản xạ từ gương bên dưới hoặc bị chặn. Điều này điều chỉnh ánh sáng và tạo ra hình ảnh.

 

Các máy chiếu dựa trên LCOS thường sử dụng ba chip LCOS, mỗi chip sẽ điều chỉnh ánh sáng trong các kênh màu đỏ, lục và lam. Trong đó, nó tương tự như một máy chiếu LCD sử dụng ba tấm LCD. Cả hai máy chiếu LCOS và LCD đều cung cấp đồng thời các thành phần màu đỏ, xanh lục và xanh dương cho màn hình. Không có bánh xe màu quay được sử dụng trong các máy chiếu này vì có các máy chiếu DLP một chip.

 

Ưu điểm của máy chiếu công nghệ LCOS

 

Máy chiếu công nghệ LCOS có nhiều ưu điểm chính so với các công nghệ phổ biến. Đầu tiên, một phần do độ phân giải cao vốn có, và một phần cho các yếu tố lấp đầy cao (khoảng cách tối thiểu giữa các pixel) trên chip, pixelation hiển thị trên máy LCOS không tồn tại. Ngay cả đóng lên cấu trúc điểm ảnh là ít nhìn thấy hơn bạn nhận được với độ phân giải cao 1280x720 DLP Mustang chip. Vì vậy, hình ảnh video kết quả có thể được mịn màng như lụa.

 

Thứ hai, với LCOS các cạnh pixel có xu hướng mượt mà hơn so với các cạnh sắc nét của các gương vi mô trong DLP. Điều này mang lại cho họ một phản ứng giống như analog, trong khi các vi gương thêm tần số cao làm nổi bật bản chất số của chúng. Về mặt thực tế, điều này mang lại cho hình ảnh LCOS một cái nhìn và cảm nhận mượt mà hơn, tự nhiên hơn, trong khi DLP có khuynh hướng truyền đạt độ sắc nét tổng hợp đến hình ảnh mà một số sẽ mô tả là khắc nghiệt. (Mặt khác, một số người thích hình ảnh sắc nét hơn mà DLP mang lại. Đây là vấn đề về sở thích cá nhân.)

 

Thứ ba, LCOS và máy chiếu LCD cung cấp đồng thời màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương liên tục trên màn hình. DLP đơn chip cung cấp màu liên tiếp, luân phiên giữa màu đỏ, xanh lục và xanh lam cùng một lúc. Mặc dù máy chiếu DLP có thể có khả năng mang lại màu sắc phong phú, bão hòa tốt, cả LCOS và LCD đều có xu hướng vượt trội về mặt này. Chúng tôi tin rằng điều này là do cách màu sắc được quản lý tuần tự trong các máy DLP.

 

Thứ tư, sự vắng mặt của bánh xe màu có nghĩa là không có cơ hội của bạn hoặc bất cứ ai bạn mời vào rạp chiếu phim bị làm phiền bởi các hiện vật cầu vồng, mỏi mắt hoặc đau đầu mà một số người có thể dễ bị khi xem máy chiếu DLP một chip. Điều này thường không phải là vấn đề đối với hầu hết người dùng các sản phẩm DLP. Và các hệ thống DLP cao cấp đắt tiền hơn có bánh xe màu tốc độ cao hơn giúp giảm thiểu những tác dụng phụ này cũng như tỷ lệ phần trăm dân số bị làm phiền bởi chúng. Nhưng việc thiếu bánh xe màu trong máy chiếu LCOS sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề.

 

Giới hạn của công nghệ LCOS

Điểm yếu chính của công nghệ LCOS là tương phản. Hiện tại hầu hết các sản phẩm LCOS được xếp hạng trong khoảng từ 500: 1 đến 800: 1. Vì vậy, họ không có hiệu suất tương phản mà hầu hết các sản phẩm DLP có thể đạt được. Việc sử dụng các vật liệu màn hình có độ tương phản cao mới giúp bù đắp điểm yếu này ở một mức độ nào đó. Và nếu có ánh sáng môi trường xung quanh gián tiếp trong không gian xem, sự khác biệt về độ tương phản trở nên ít hơn nhiều của một vấn đề.

Nhiều máy chiếu LCOS cũng có tuổi thọ bóng đèn giới hạn trong phạm vi 1000 đến 1500 giờ. Và trên một số mẫu đèn thay thế có thể đắt hơn nhiều so với các máy chiếu LCD hoặc DLP. Vì vậy, các chi tiết này nên được kiểm tra trước khi mua hàng được thực hiện để có được một ý tưởng rõ ràng về chi phí sở hữu.

 

Các biến thể trong thiết kế LCOS

 

Mặc dù LCOS là một thuật ngữ chung, nhưng có một số biến thể khác nhau, và chúng không nên được coi là giống nhau. Điều này có hậu quả thực tế. Ví dụ, những nhà nghiên cứu Texas Instruments gần đây nêu bật một chế độ lỗi cụ thể trong màn hình LCD nhận thức được rằng các tấm LCD cuối cùng có thể bị suy giảm trong thời gian đài sự phân hủy của các chất hữu cơ được sử dụng trong công nghệ D-ILA. Do đó, độ tin cậy hình ảnh của các sản phẩm của họ trong thời gian dài có thể so sánh được hoặc vượt qua độ tin cậy của DLP.

 

LCOS có phù hợp với bạn không?

 

Không có câu trả lời đúng khách quan cho câu hỏi này. Trên một lưu ý cá nhân, cho nhà hát riêng của tôi ( nếu tiền không có đối tượng), tôi sẽ chọn JVC SX21 hoặc Dukane 9017 trên bất kỳ máy chiếu DLP một chip trên thị trường hiện nay. Đó là vì tôi thích giao diện tự nhiên của hình ảnh và quản lý màu sắc tuyệt đẹp trên máy chiếu này mà các sản phẩm khác không thể so sánh được. Đối với khẩu vị của tôi, khi so sánh hai công nghệ này, độ sắc nét cực cao của hình ảnh DLF dường như là có chút nhân tạo. Mặc dù tôi chắc chắn thích sự tương phản của các sản phẩm DLP, độ tương phản không quan trọng đối với tôi hơn là động lực màu và một hình ảnh tự nhiên hơn tôi nhận được với JVC hoặc Dukane.

Với sự kết hợp đó, sự cân bằng tổng thể trong hình ảnh cuối cùng là giải pháp nhà hát lý tưởng của tôi.

 

Những người khác sẽ không đồng ý. Họ có thể thích hình ảnh sắc nét mà DLP mang lại. Hoặc họ có thể kỳ vọng nhiều hơn vào độ tương phản cao hơn của DLP so với tôi và tâm quan trọng tương đối ít hơn về chất lượng màu của JVC/Dukane so với tôi. 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức

Tin liên quan

Khóa cửa tích hợp trên điện thoại thông minh

Khóa cửa thông minh mở bằng điện thoại là xu hướng mới tại Việt Nam, sử dụng phần mềm chuyên biệt trên chính điện thoại của chúng ta để quản...

Hướng dẫn lắp đặt màn chiếu điện nhanh chóng hiệu quả

Hiện nay, màn chiếu điện là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường dùng cho văn phòng, giảng dạy, giải trí,… Bên cạnh việc lựa chọn màn...

Màn hình tương tác thông minh - Lựa chọn hàng đầu của giáo dục

Công nghệ màn hình tương tác thông minh đang tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục, mang đến một môi trường học tập sáng tạo và...

AVC Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm sản phẩm Xuân Đoàn Viên

Ngày 1/3/2024, tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra sự kiện Xuân Đoàn Viên do Hội Doanh...

Máy chiếu xem bóng đá - Tại sao nên lựa chọn thương hiệu Epson?

Trong mùa giải bóng đá đang sôi động trên khắp thế giới, việc có một màn hình lớn, chất lượng để tận hưởng các trận đấu là điều không nên...

Danh sách so sánh
Messenger
Hotline
0912 599 510
zalo