Công nghệ LCD with Micro-Lens Array trên máy chiếu Infocus là gì?

Từ năm 2021, các sản phẩm thuộc dòng công nghệ chiếu LCD của thương hiện Infocus đến từ Mỹ sẽ được bổ xung công nghệ tăng cường là LCD with Micro-Lens Array. Vậy LCD with Micro-Lens Array là gì? Có khác gì với công nghệ chiếu LCD truyền thống? Đặc điểm nổi bật của công nghệ trình chiếu này? avc.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
 

NỘI DUNG BÀI VIẾT

 

1. Công nghệ LCD  là gì?

2. LCD with Micro-Lens Array khác gì với LCD truyền thống?

3. Đặc điểm nổi bật của LCD with Micro-Lens Array trên máy chiếu Infocus

 

Máy chiếu INFOCUS LCD

1. Công nghệ LCD with Micro-Lens Array là gì?

Trước tiên, cùng nói về công nghệ trình chiếu LCD trên máy chiếu: 

LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display – công nghệ hiển thị tinh thể lỏng. Về nguyên lý hoạt động, LCD máy chiếu được tích hợp từ 3 tấm nền LCD, trong đó mỗi tấm sẽ đảm nhận tái tạo một trong 3 màu sắc cơ bản là RGB – Red (đỏ), Green(xanh lá), Blue ( xanh dương ). Khi máy chiếu hoạt động, ánh sáng từ cả 3 tấm nền LCD sẽ được tổng hợp trong một hệ thống lăng kính cùng lúc để tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh.

Cấu tạo của LCD máy chiếu gồm:

– Light source: nguồn sáng.

– Red dichroic mirror: gương sắc đỏ.

– Blue dichroic mirror: gương sắc xanh.

– Dichroic mirror “wavelength selector”: gương chọn lọc bước sóng.

– Mirror: gương phản chiếu.

– LCD: bộ phận hiển thị tinh thể lỏng.

– Dichroic combiner cube: thành phần tổng hợp 3 sắc đỏ, xanh lục, xanh.

– Lens: thấu kính.

2. Công nghệ LCD with Micro-Lens Array khác gì LCD truyền thống.

Micro-Lens là một thấu kính nhỏ, thường có đường kính nhỏ hơn một milimét (mm) và thường nhỏ đến 10 micromet (µm). Kích thước ống kính nhỏ có nghĩa là thiết kế đơn giản có thể cho chất lượng quang học tốt nhưng đôi khi các tác dụng không mong muốn phát sinh do nhiễu xạ quang học ở các tính năng nhỏ.

Microlens điển hình có thể là một phần tử đơn lẻ có một mặt phẳng và một mặt cầu lồi để khúc xạ ánh sáng. Bởi vì thấu kính siêu nhỏ rất nhỏ, chất nền hỗ trợ chúng thường dày hơn thấu kính và điều này phải được tính đến trong thiết kế. Các thấu kính phức tạp hơn có thể sử dụng bề mặt phi cầu và những thấu kính khác có thể sử dụng nhiều lớp vật liệu quang học để đạt được hiệu suất thiết kế của chúng.

Hình ảnh thấu kính Micro-Lens Array

Như vậy, LCD with Micro-Lens Array chính là công nghệ thay vì sử dụng thấu kính phẳng bình thường để tổng hợp hình ảnh từ các tấm LCD sẽ sử dụng thấu kính Micro-Lens Array siêu nhỏ ghép lại dày đặc để thu được nhiều sáng hơn, hình ảnh chiếu ra sẽ chi tiết hơn và sáng đẹp hơn.

3. Đặc điểm nổi bật của LCD with Micro-Lens Array trên Máy chiếu Infocus

Với những ưu điểm nổi bật trên, các sản phẩm máy chiếu trang bị công nghệ LCD của hãng Infocus đến từ Mỹ đã sử dụng thấu kính Micro Lens thay thế thấu kính phẳng thông thường. Với sự tháy đổi này, chúng có những ưu điểm sau:

- Diện tích thấu kính nhỏ đi nhưng khả năng nhận ánh sáng tăng lên đến 30%. Việc áp dụng MLA giúp Infocus không cần sử dụng đến các thấu kính phẳng lớn để nhận ánh sáng từ LCD mà có thể dùng thấu kính MLA có diện tích nhỏ nhưng khả năng nhận ánh sáng được cải thiện đáng kể. Từ đó hãng sẽ có không gian bố trí các kinh kiện khác và thu nhỏ kích thước của máy chiếu, giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

- Hình ảnh trình chiếu sắc nét, sáng đẹp hơn công nghệ LCD truyền thống: Với khả năng nhận nhiều ánh sáng hơn từ các tấm LCD, Micro-Lens Array cho phép chiếu ra hình ảnh sắc nét hơn, đẹp hơn thấu kính thường so sánh với các mã máy chiếu cùng độ phân giải tương đương của các hãng máy chiếu khác. 

Hình ảnh thực tế chiếu ra từ Máy chiếu Infocus sử dụng công nghệ Micro-Lens Array

 

4. Giới thiệu một số mã máy chiếu Infocus sử dụng công nghệ 3LCD Micro-Lens Array

Máy chiếu INFOCUS IN1004

 • Công nghệ hiển thị: LCD with Micro-Lens Array
 • Kích thước bảng điều khiển: 3 x SonyTM 0.63"
 • Độ phân giải thực: XGA (1024 x 768)
 • Độ phân hỗ trợ: 3840 x 2160 (4K) @ 30Hz
 • Tỷ lệ khung hình: 4:3
 • Độ tương phản: 2000:1
 • Độ sáng: 3100 ANSI Lumens
 • Giá tham khảo: 12.000.000 VND 

Máy chiếu INFOCUS IN1014

 • Công nghệ hiển thị: LCD with Micro-Lens Array
 • Kích thước bảng điều khiển: 3 x SonyTM 0.63"
 • Độ phân giải thực: XGA (1024 x 768)
 • Độ phân hỗ trợ: 3840 x 2160 (4K) @ 30Hz
 • Tỷ lệ khung hình: 4:3
 • Độ tương phản: 2000:1
 • Độ sáng: 3400 ANSI Lumens
 • Giá tham khảo: 13.900.000 đồng

 

Mọi thắc mắc và nhu cầu tư vấn về các sản phẩm máy chiếu Infocus chính hãng, xin vui lòng liên hệ hotline 0912.599.510 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

 

Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại AVC Hà Nội - nhà phân phối máy chiếu INFOCUS chính hãng luôn mang chất lượng sản phẩm tốt nhất đến khách hàng.

 

 

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn

Bài viết cùng danh mục:

  Viết Bình luận

  zalo