Máy chiếu gần và máy chiếu xa khác nhau như thế nào?

Các sản phẩm máy chiếu khi xét theo các tiêu chí khác nhau sẽ có những loại khác nhau. Về tiêu chí khoảng cách, các sản phẩm máy chiếu sẽ được chia làm 3 loại chính: máy chiếu khoảng cách bình thường và xa (nomal), máy chiếu khoảng cách gần (sort throw), máy chiếu khoảng cách siêu gần (ultra sort throw).

 

Thế nào là khoảng cách gần (throw) trong máy chiếu? 

 

sự khác nhau của máy chiếu gần và máy chiếu xa

 

” Throw” trong tiếng Anh có nghĩa là phóng. Áp dụng vào thuật ngữ máy chiếu, ta có thể hiểu "throw" là khả năng có thể phóng to thu nhỏ của máy khoảng cách từ máy chiếu tới bề mặt chiếu . Chính vì thế mà người ta phân máy chiếu ra làm hai loại là máy chiếu phóng gần và máy chiếu phóng xa.

 

Các hãng máy chiếu thông thường sẽ quy định máy chiếu nào là máy chiếu phóng gần/xa bằng cách quy định bằng mã sản phẩm ở phía sau thân máy.

 

Thông thường, mã sản phẩm có ký tự ” ST” chính là chữ viết tắt của ” short throw” ( máy chiếu siêu gần). Còn nếu mẫu máy nào có ký hiệu “LT” thì đó là “long throw” (máy chiếu xa).

 

Tiêu chí để quy định đâu là máy chiếu gần, đâu là máy chiếu xa.

 

Sự khác biệt của máy chiếu gần và xa thường được quyết định bởi loại ống kính và bóng đèn mà thiết bị đó đang sử dụng. Dù là loại nào thì nó cũng có thể chiếu được với kích thước khoảng 100 inch.

Sự khác nhau giữa máy chiếu xa và máy chiếu gần

 

Máy chiếu xa (Long throw projector)

 

 

- Khoảng cách tối thiểu: Cần một khoảng trống khoảng 1m95 trở lên giữa vị trí máy chiếu được đặt tới nơi màn hình được gắn để đạt được giới hạn là 100”.

 

- Ưu điểm: Máy chiếu xa có thể tự điều chỉnh vị trí đặt máy, vị dụ có thể đặt ở khoảng cách gần hay xa để hình ảnh co lại được hoặc giãn ra.

Vì có sự linh hoạt trong điều chỉnh khoảng cách nên máy chiếu xa có thể sử dụng ở đa dạng không gian: từ phòng họp nhỏ, lớp học, hay không gian lớn như hội trường, thậm chí là . Và điều đặc biệt đó là nó có giá thành rẻ hơn so với loại máy chiếu ngắn

Nhược điểm: Nhược điểm lớn nhất của máy chiếu xa vì phải đặt ở khoách xa, thường có thể gây gián đoạn quá trình trình chiếu nếu có người đi qua hoặc những vật dụng khác chèn ngang nếu bạn đặt xa màn hình chiếu.

- Ứng dụng: Đại đa số các dòng máy chiếu phổ thông trên thị trường là máy chiếu xa, đa dạng mẫu mã, phân khúc, giá thành.

Điểm tên các dòng máy chiếu xa bán chạy như: Optoma PS346, Optoma PX346, Viewsonic TS512B,Viewsonic PA502XP,  Optoma SA500, BenQ MX535...

 

Máy chiếu gần (Short throw projector) 

 

 

- Máy chiếu gần hay máy chiếu cự ly gần, có thể chiếu được hình ảnh lớn dù cho có đặt máy gần ngay sát màn chiếu. (Thông thường, các hãng máy chiếu sẽ lấy mốc khoảng cách đặt màn chiếu từ 1,21 mét trở xuống để chiếu ra khung hình 100 inch là khoảng cách gần)

 

- Ưu điểm: Nhược điểm của máy chiếu xa chính là ưu điểm của máy chiếu gần, là khoảng trống giữ máy chiếu và màn hình là rất nhỏ nên sẽ không bị cản trở bởi sự di chuyển hoặc vật dụng khác.

 

- Nhược điểm: Giá thành là rào cản lớn nhất của máy chiếu gần và siêu gần, do công nghệ bóng đèn chiếu để sản xuất ra một máy chiếu gần là phức tạp hơn rất nhiều so với công nghệ bóng đèn chiếu để sản xuất máy chiếu xa. Máy chiếu gần và siêu gần mới chỉ xuất hiện trên các sản phẩm máy chiếu thuộc phân khúc cao cấp và cận cao cấp.

 

- Ứng dụng:  Máy chiếu gần và siêu gần chủ yếu được sản xuất dành cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp, máy chiếu sẽ được đặt ở trong các phòng họp có không gian nhỏ, muốn đặt máy chiếu gần để tiết kiệm không gian.

 

Một số mẫu máy chiếu gần phổ biến bao gồm: Viewsonic PS501X, Viewsonic LS800HD, Viewsonic PS600W, Vivitek DH559ST...

 

Công ty TNHH AVC Hà Nội cung cấp cả các sản phẩm máy chiếu gần và máy chiếu xa mang đến sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng. 

Quý khách có nhu cầu tư vấn về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ hotline: 024 32001 334/ 0912 599 510 để được tư vấn

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận

    zalo