AVC Hà Nội | Phân phối Máy chiếu EPSON, MAXHUB Chính hãng

Những điều cần biết về công nghệ hình ảnh HDR

Thứ Tư, 02/10/2019
Nguyễn Thu Hiền

Những năm gần đây, khi xem các quảng cáo mô tả sản phẩm ti vi, điện thoại, màn hình, máy chiếu... trong phân khúc từ trung cấp trở lên, chúng ta thường được nghe đến thuật ngữ HDR như là một điểm cộng trong công nghệ trình chiếu hình ảnh, nhưng đa số mọi người vẫn còn mơ hồ về thuật ngữ này. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu những kiến thức cơ bản về HDR, tiêu chuẩn hình ảnh tương lai sẽ là thước đo của mọi sản phẩm sử dụng đến màn hình.

 

1. HDR là gì?

HDR là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh High Dynamic Range (dải tương phản động mở rộng). Dynamic Range là thuật ngữ dùng để chỉ sự chênh lệch cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

HDR ban đầu xuất hiện và được quảng cáo nhiều nhất trên điện thoại thông minh dùng hệ điều hành iOS hoặc Android, sau đó các hãng TV cũng học tập đưa lên các sản phẩm TV giải trí cao cấp, và mới đây nhất thì các dòng máy chiếu phim 4K tương thích HDR cũng bắt đầu xuất hiện rầm rộ. 

Như vậy, với các máy chiếu phim 4K Home Cinema, HDR đang ngày càng trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc cần được trang bị để hỗ trợ phát hình ảnh ngày một nét hơn, đẹp hơn, sống động hơn.


 

Hình ảnh có công nghệ HDR ( bên trái) so sánh với hình ảnh bình thường (bên phải)

 

HDR dường như là 'điều lớn tiếp theo' trong công nghệ hiển thị. HDR cải thiện tỷ lệ tương phản, độ sáng và độ sâu màu trên màn hình. (xem ví dụ hình ảnh ở trên) Nhân tiện, những thứ này tình cờ trở thành trifecta của thông số kỹ thuật chính cần xem khi bạn muốn có một hình ảnh tuyệt vời. Công nghệ HDR đã cải thiện chất lượng ở mức pixel. Các pixel HDR riêng lẻ cung cấp không gian màu rộng hơn, sáng hơn khi bật và tối hơn khi tắt. Hiệu ứng là chi tiết lớn hơn trong bóng tối (còn gọi là tỷ lệ tương phản cao hơn) và màu sắc giống như cuộc sống phong phú, và thường được đồng ý là hình ảnh ngoạn mục.

Bạn sẽ thường thấy HDR liên quan đến màn hình 4K. Nếu bạn chưa quen thuộc với 4K, thì 4K là công nghệ hiển thị dày đặc pixel nhất được bán trong lĩnh vực tiêu dùng hiện nay. Nó thường cung cấp khoảng bốn (4) lần pixel (3840x2160) so với các tiêu chuẩn HD trước đó (1920x1080).

Việc thêm càng nhiều điểm pixel sẽ tạo ra hiệu quả thị giác tốt hơn trong ảnh, nhưng thêm các pixel chất lượng HDR được cải thiện vào phương trình đó và bạn có thể xem công thức cho cuộc cách mạng mới này. Đó là một cải tiến to lớn cho lĩnh vực tiêu dùng - như TV màu trong thập niên 50 và HD màn hình rộng vào những năm 2000. HDR và ​​4K là một bước tiến khổng lồ theo hướng trải nghiệm nhập vai 'holodecky' hoàn hảo. Mặc dù xem nội dung 4K chắc chắn là tuyệt vời, bạn thường sẽ nhận được nhiều yếu tố 'wow' hơn khi xem nội dung HDR so với dải màu tiêu chuẩn ngày nay.

 

 

So sánh HDR so với SDR

SDR, hay Standard Dynamic Range, là tiêu chuẩn hiện tại cho màn hình video và rạp chiếu phim, nó bị giới hạn bởi khả năng chỉ đại diện cho một phần của dải động. Nói một cách đơn giản , khi so sánh HDR vs SDR, HDR cho phép bạn xem nhiều hơn các chi tiết và màu sắc trong những cảnh với một dải dải tương phản động mở rộng. 

 

Mô hình so sánh giữa hình ảnh HDR và SDR

Đối với những người quen với nhiếp ảnh, phạm vi động có thể được đo bằng các điểm dừng, giống như khẩu độ của máy ảnh. Điều này phản ánh các điều chỉnh được thực hiện cho gamma và độ sâu bit được sử dụng trong hình ảnh và sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc HDR hoặc SDR có hiệu lực hay không.

Ví dụ, trên màn hình SDR điển hình , hình ảnh sẽ có phạm vi động khoảng 6 điểm dừng . Ngược lại, nội dung HDR có thể tăng gần gấp ba phạm vi động đó, với tổng số xấp xỉ trung bình là 17,6 điểm dừng . Bởi vì điều này, một cảnh tối có thể thấy các tông màu xám tối bị cắt thành màu đen, trong khi ở cảnh sáng, một số màu sắc và chi tiết trong phần đó của cảnh có thể bị cắt thành màu trắng.

 

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến HDR?

Khi nói đến HDR, có hai tiêu chuẩn nổi bật được sử dụng ngày nay là Dolby Vision và HDR10 . Chúng ta sẽ đi vào sự khác biệt giữa mỗi người dưới đây.

Dolby Vision

Dolby Vision là một tiêu chuẩn HDR yêu cầu các màn hình phải được thiết kế riêng với chip phần cứng Dolby Vision , mà Dolby nhận được phí cấp phép. Dolby Vision sử dụng màu 12 bit và giới hạn độ sáng 10.000 nit. Điều đáng chú ý là gam màu và mức độ sáng của Dolby Vision vượt quá giới hạn của những gì có thể đạt được bằng màn hình được thực hiện ngày hôm nay. Hơn nữa, rào cản gia nhập các nhà sản xuất màn hình để kết hợp với Dolby Vision vẫn còn cao do các yêu cầu hỗ trợ phần cứng cụ thể của nó.

HDR10

HDR10 là một tiêu chuẩn dễ chấp nhận hơn và được các nhà sản xuất sử dụng như một phương tiện để tránh phải tuân theo các tiêu chuẩn và phí của Dolby. Ví dụ, HDR10 sử dụng màu 10 bit và có nội dung làm chủ khả năng ở độ sáng 1000 nits.

HDR10 đã khẳng định như là tiêu chuẩn mặc định cho đĩa Blu-ray 4K UHD và cũng đã được sử dụng bởi Sony và Microsoft trong PlayStation 4 và Xbox One S . 

 

Chuẩn hình ảnh HDR trên máy chiếu

Với hầu hết các sản phẩm máy chiếu cao cấp thuộc dòng sản phẩm máy chiếu 4K Home Cinema của các hãng, chuẩn HDR hay HDR 10+ đang trở thành tiêu chuẩn gần như buộc phải có để nâng cao khả năng trình chiếu hình ảnh. Tuy nhiên, mỗi hãng sẽ có những cách cân chỉnh khác nhau để hình ảnh cho ra mang đặc trưng của hãng mình.

 

Tham khảo các sản phẩm máy chiếu 4K chuẩn HDR tại Máy chiếu AVC - avc.vn

 

 

Viết bình luận của bạn

Danh mục tin tức

Tin liên quan

Khóa cửa tích hợp trên điện thoại thông minh

Khóa cửa thông minh mở bằng điện thoại là xu hướng mới tại Việt Nam, sử dụng phần mềm chuyên biệt trên chính điện thoại của chúng ta để quản...

Hướng dẫn lắp đặt màn chiếu điện nhanh chóng hiệu quả

Hiện nay, màn chiếu điện là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường dùng cho văn phòng, giảng dạy, giải trí,… Bên cạnh việc lựa chọn màn...

Màn hình tương tác thông minh - Lựa chọn hàng đầu của giáo dục

Công nghệ màn hình tương tác thông minh đang tạo nên một cuộc cách mạng trong lĩnh vực giáo dục, mang đến một môi trường học tập sáng tạo và...

AVC Hà Nội ghi dấu ấn tại triển lãm sản phẩm Xuân Đoàn Viên

Ngày 1/3/2024, tại Công viên Thiên đường Bảo Sơn, đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đã diễn ra sự kiện Xuân Đoàn Viên do Hội Doanh...

Máy chiếu xem bóng đá - Tại sao nên lựa chọn thương hiệu Epson?

Trong mùa giải bóng đá đang sôi động trên khắp thế giới, việc có một màn hình lớn, chất lượng để tận hưởng các trận đấu là điều không nên...

Danh sách so sánh
Messenger
Hotline
0912 599 510
zalo