Tác dụng của máy chiếu trong giảng dạy

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc sử dụng máy chiếu trong giảng dạy là xu thế tất yếu thay thế phần nào cho giấy trắng, bảng đen giúp công việc giảng dạy của thầy cô được hiệu quả hơn, không những hiêu

Tác dụng của máy chiếu trong dạy học rất lớn nó giúp cho quá trình truyền tải nội dung được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Theo khảo sát từ các chuyên gia lớp học được trang bị máy chiếu sinh động hơn, học sinh chú tâm hơn vào bài giảng. Giáo viên sử dụng máy chiếu giúp tiết kiệm thời gian viết bảng, nội dung viết ưa nhìn giúp học sinh dễ xem bài giảng.

Khi thầy cô giảng dạy có sử dụng đến máy chiếu sẽ dễ dàng làm cho bài giảng trở nên sinh động, thú vị hơn bằng việc đưa vào đó những âm thanh, hình ảnh, màu sắc... Thậm chí, giáo viên có thể chạy cả một đoạn video liên quan đến bài giảng… giúp cho học sinh cảm thấy hấp dẫn, hứng thú hơn là nghe lý thuyết.

 

Tác dụng của máy chiếu thời công nghệ 4.0

Soạn bài giảng linh hoạt, hấp dẫn

Tác dụng của máy chiếu trong dạy học dễ nhận thấy nhất là bài giảng sẽ sinh động hơn rất nhiều. Việc sử dụng các công cụ soạn thảo như Word, Exel hay Powerpoint giúp cho bài thuyết trình được chuyên nghiệp và thú vị. Các thầy cô dễ dàng trình chiếu các nội dung hình ảnh, video để dẫn chứng cho những nội dung văn bản khô khan.

Việc ngồi học với những hình ảnh và video thú vị giúp cho tâm lý các bạn học sinh, sinh viên được thoải mái hơn rất nhiều. Từ đó giúp cho hiệu quả truyền tải và tiếp thu bài học được nhanh chóng hơn.Máy chiếu được xem là chiếu cầu nối thông tin giữa giảng viên và học viên.

Nội dung trình chiếu to rõ dễ quan sát

Một trong những tác dụng của máy chiếu trong dạy học mà không có thiết bị nghe nhìn nào có thể so được là khả năng chiếu trên màn hình to. Với màn chiếu kích thước lớn từ 120 inch đến 200 inch có thể đáp ứng cho lớp học 50 đến 200 học sinh.

Nội dung trình chiếu to rỏ dễ quan sát ở bất kỳ góc ngồi nào trong phòng học, khán phòng. Các em học sinh sẽ không phải chen nhau lựa chọn những vị trí gần bảng viết như trước kia nữa, tất cả sẽ điều nhìn rõ bài giảng.

 

 

Tiết kiệm thời gian viết bảng

Một tác dụng của máy chiếu trong dạy học mà rất nhiều giáo viên ưa thích là tiết kiệm được thời gian viết bảng. Việc viết bảng không chỉ làm mất đi thời gian mà đôi khi nét chữ nhỏ dẫn đến các em học sinh ngồi xa khó xem. Ngoài ra, việc viết nhanh sẽ làm cho nét chữ không ưa nhìn khiến các em học sinh phải mất nhiều thời gian đọc và ghi chép.

Thay vào đó việc sử dụng máy chiếu chiếu hình ảnh lên màn chiếu to rõ sẽ giúp học sinh dễ quan sát. Giáo viên có thể chuẩn bị sẵn bài giảng tại nhà giúp tiết kiệm thời gian viết khi đến lớp. Bên cạnh đó bài giảng có thể dễ dàng trình chiếu tại nhiều lớp học mà không phải viết đi viết lại.

Quay video bài giảng và phát lại

Khi sử dụng thiết bị máy chiếu bạn không chỉ giảng bài qua các slide mà còn kết hợp mở các video thực tế liên quan đến bài học, giúp cho việc học bớt căng thẳng và hứng thú hơn. Trong quá trình phát video bài giảng, không chỉ tạo sự hấp dẫn cho bài học mà giáo viên còn có thể tạm dừng video và giải thích lại nội dung hoặc khái niệm cho học sinh nếu các em chưa hiểu

Giữ giọng và giữ năng lượng cho giáo viên

Lâu nay giảng dạy vẫn mãi là một nghệ thuật đòi hỏi sức dẻo dai và sự hi sinh không ngừng nghỉ. Khi kết thúc một ngày dạy học người giáo viên với cảm giác hoàn toàn kiệt sức và nhờ vào thiết bị máy chiếu đã được minh chứng rõ ràng sẽ giúp một ngày làm việc của giáo viên tiêu tốn ít năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Sự tương tác cao giữa giáo viên và học sinh

Giáo dục hiện nay đang được chú trọng phát triển và đầu tư, hỗ trợ rất nhiều các hình thức, phương tiện giảng dạy giúp thầy và trò có được những thành tích cao. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được những thiết bị trợ giảng như máy chiếu xuất hiện nhiều tại các giảng đường, lớp học nhằm tạo ra môi trường học tập tốt, tương tác tốt giữa giáo viên và học sinh để đạt được kết quả học tập sau cùng tốt nhất.

 

 

Mang lại môi trường học tập hiện đại

Với sự xuất hiện của máy chiếu đã tạo nên một môi trường học tập tiên tiến, hiện đại. Chính vì lẽ đó mà máy chiếu có ý nghĩa lớn trong việc góp phần vào việc giảng dạy cũng như học tập của giáo viên và học sinh.

Ngoài ra, một trong những ưu điểm nữa là sử dụng máy chiếu ít hại mắt hơn so với các thiết bị như tivi và màn hình led. Việc ngồi xem nội dung với thời gian dài trước tivi sẽ làm học sinh bị mỏi mắt. Đó cũng chính là lý do các phòng học đang dần thay thế tivi và sử dụng máy chiếu nhiều hơn.

Công ty TNHH AVC Hà Nội đang có chương trình khuyến mại Mua 1 tặng 1 với sản phẩm Máy chiếu Optoma SA500 - sản phẩm máy chiếu hàng đầu dành cho lớp học. Khi Quý khách hàng mua máy chiếu Optoma SA500 sẽ được tặng một màn chiếu 100 inch

Chia sẻ:

Bài viết cũ hơn Bài viết mới hơn

Bài viết cùng danh mục:

    Viết Bình luận

    zalo